Home » Món ngon bữa sáng » Cách nấu bún riêu cua đồng theo hương vị truyền thống ngon như nhà hàng

Cách nấu bún riêu cua đồng theo hương vị truyền thống ngon như nhà hàng

© Copyright 2013, All Rights Reserved. | Powered by WordPress | Designed by bdayh

Món bún riêu cua tưởng là một món ăn bình thường dân dã, nhưng khi xa đất nước, ở nước ngoài lâu năm mới thấy nhớ và thèm món này vô cùng. Do đó, mình thường xuyên nấu bún riêu cua cho ông xã và bé ăn, được ông xã khen nức nở.

Sau đây, mình xin chia sẻ công thức nấu món bún riêu cua ngon theo hương vị truyền thống.

Bún riêu cua đồng hóa ra là một món dễ nấu vô cùng, đặc biệt dành cho người Việt sống tại nước ngoài thì các công đoạn làm cua đồng còn cắt ngắn hơn nữa. Sau khi hỏi mẹ (người miền Tây) và bà chị bà con (người Bắc) cách nấu Bún riêu cua đồng thì cuối cùng mình ra khẩu vị riêng của mình.

cách nấu bún riêu cua 1

Nguyên liệu nấu món bún riêu cua đồng

1. Cua đồng xay sẵn: 2 hộp ( khoảng 700g ).

2. Cà chua: 6 trái ( có thể nhiều hơn nếu ai thích ăn cà )

3. Huyết : 1 hộp ( nếu không thích hoặc không ăn được cũng không sao ).

4. Tàu hủ xốp: 1 gói ( ai ăn nhiều hay ít thì bỏ vào tô ).

5. Bún ( món này mà đi chợ quên mua là khỏi ăn luôn nha bà con ).

6. Hành lá.

7. Hạt điều màu ( nguyên liệu này giúp nồi súp có màu đỏ rất đẹp, không có cũng không sao )

8. Mắm tôm.

9. Ớt phi dầu ( cay thật cay mới làm món này hấp dẫn hơn ).

10. Rau muống bào sẵn ( vì lý do bên đây ít khi có rau muống loại này mà nếu có thì cũng mắc lắm nên mình đành nhịn món này, lòng buồn lắm mà không giải quyết được gì hơn, hic hic )

cách nấu bún riêu cua 2

Nồi nước dùng của Bún riêu cua

Cách nấu món bún riêu cua đồng theo hướng dẫn chi tiết

_ Rã đông 2 hộp cua đồng, cho phần cua đồng vào rổ nhựa hoặc rổ kim loại có lỗ thật nhỏ, cho nước vào để lọc phần thịt cua xay sẵn, bỏ phần xác là vỏ cua. Muốn khi ăn có rất ít vỏ cua trong phần thịt cua đã chín thì mình nên lọc lại thêm 1 lần nữa phần nước cua đồng đầu tiên, như vậy bảo đảm ngon hơn.

_ Cho nồi nước cua đồng lên bếp, vặn lửa vừa phải, không quá to, cho chút muối vào để khi sôi lên, thịt cua đồng đặc lại sẽ có vị mặn vừa ăn, không bị lạc.

_ Trong lúc đợi nước cua đồng sôi, cắt cà chua miếng vừa ăn. Cắt hành lá 1 lượng vừa phải. Cho chảo lên bếp, cho chút dầu, phi hành lá, cho hết cà chua vào xào sơ để cà chua chín mềm, thơm ngon.

_ Khi nồi nước cua đồng sôi, mình sẽ thấy từng miếng cua đồng kết thành từng mảng, vớt ra để riêng. Muốn ăn ngon hơn thì khi vớt ra, lấy rổ nhựa hoặc rổ kim loại có lỗ nhỏ để cua vào, cho nước xuống hết, ép nhẹ, cua đồng sẽ rất chắc.

_ Cho Huyết vào nồi nước dùng, cho cà chua đã xào vào luôn. Chảo xào cà chua, chừa lại chút nước, tiếp tục khử Hạt điều màu khoảng 1 đến 2 muỗng cà phê. Khi thấy Hạt điều đã cho nước có màu đỏ, cho hết nước màu này vào nồi súp, nhớ bỏ phần xác hạt điều màu. Đợi nước sôi, nêm lại cho vừa ăn, thế là xong.

cách nấu bún riêu cua 3

Khi ăn Bún riêu cua đồng, cho thêm Tàu hủ xốp vào tô cũng rất ngon, đây là kiểu ăn của miền Bắc mà bà chị đã truyền lại, miền Tây không ăn Tàu hủ cho món này. Tô Bún riêu cua đồng sẽ “đậm đà khó quên” khi cho thêm mắm tôm và ớt xào dầu vào. Riêng mình, mình vẫn nhớ hương vị Rau muống bào trong tô bún riêu quê mình. Nhớ lắm.

Với cách nấu món bún riêu cua đồng của mình, cả người miền Bắc và người Nam ăn đều thấy ngon, chúc các mẹ áp dụng công thức của mình và nấu được những tô bún riêu thật ngon nhé.

© Copyright 2013, All Rights Reserved. | Powered by WordPress | Designed by bdayh
Tags :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top